Sử dụng biến tần Shihlin nâng cao hiệu suất băng tải

Sử dụng biến tần Shihlin nâng cao hiệu suất băng tải

Sử dụng biến tần Shihlin nâng cao hiệu suất băng tải

Sử dụng biến tần Shihlin và nâng cao hiệu suất băng tải

Hiện nay, trong đa số các nghành công nghiệp khai thác quặng mỏ, các dây chuyền sản xuất hiện đại trong các nhà máy; … băng tải được sử dụng rộng rãi trong nhiều khâu của quá trình khai thác, sản xuất.

Khi băng tải hoạt động liên tục lâu ngày sẽ bị hao mòn, trở nên kém tin cậy và có thể bị các sự cố thường gặp như băng tải có thể bị giãn, bị trượt hoặc bị đứt gãy. Với những ngành công nghiệp yêu cầu cao về sự ổn định liên tục trong hoạt động sản xuất thì sự cố trên băng tải sẽ gây thiệt hại năng suất không nhỏ và thậm chí gây mất an toàn sản xuất.

Biến tần Shihlin giúp bảo vệ băng tải và hệ cơ khí bằng cách kiểm soát chính xác vận tốc và mô-men (moment) động cơ, đảm bảo cho hệ thống băng tải vận hành ổn định, kéo dài tuổi thọ hoạt động của băng tải và giảm chi phí vận hành, bảo dưỡng, tiết kiệm điện năng tiêu thụ của toàn hệ thống.

su dung biến tần shihlin nâng cao hiệu suất

Biến tần Shihlin điều khiển băng tải hoạt động ổn định

Hệ truyền động băng tải có mô-men (lực) khởi động rất lớn khi động cơ được cấp nguồn trực tiếp mà không sử dụng biến tần, điều đó dẫn hiện tượng đến sốc cơ dễ làm hỏng các chi tiết cơ khí và quá tải (sụt áp) nguồn điện. Đặc biệt đối với những hệ thống băng tải dài hoặc băng tải tĩnh, lực khởi động yêu cầu lại càng lớn do có nhiều vật liệu (hàng hóa) trên băng tải lúc khởi động, thì nguy cơ sốc cơ khí và sụt áp nguồn lại càng cao. Nếu dùng bộ khởi động mềm (hoặc khởi động sao/ tam giác) thì có thể giảm dòng điện khởi động, nhưng cũng làm giảm mô-men (lực) khởi động của động cơ, khi đó băng tải sẽ không thể khởi động được.

Biến tần Shihlin có mô-men khởi động cao (150% tại 0.3Hz hoặc 180% tại 0Hz ở chế độ vòng kín) mà vẫn đảm bảo dòng điện khởi động trong giới hạn cho phép của lưới điện và động cơ không gây ra sụt áp trong quá trình khởi động. Tốc độ và mô-men động cơ lúc khởi động được biến tần Shihlin điều khiển phù hợp để không xảy ra tình trạng sốc cơ gây hư hỏng các chi tiết cơ khí, làm giảm bớt sự cố căng và trượt của băng tải.

Với đặc tính điều khiển chính xác, biến tần Shihlin cho phép điều chỉnh tốc độ băng tải phù hợp với yêu cầu quy trình sản xuất, và có thể được kết nối truyền thông với hệ thống tự động của nhà máy nhằm giám sát vận tốc từ đó tính toán tổng lượng hàng hóa (nguyên vật liệu) một cách chính xác.

Đối với các ứng dụng băng tải yêu cầu biến tần điều khiển động cơ chạy dưới tốc độ định mức quá thấp, thì sẽ nảy sinh vấn đề nóng động cơ (loại động cơ tự làm mát bằng quạt thì khi chạy ở tốc độ quá thấp sẽ không đủ lưu thông gió để làm mát), khi đó cần phải quan tâm đến việc làm mát cưỡng bức cho động cơ.

Sử dụng biến tần Shihlin để tiết kiệm năng lượng

Khi sử dụng biến tần, năng lượng điện tiêu thụ sẽ được tiết kiệm khi động cơ chạy ở tốc độ thấp và không cần bù công suất phản kháng (tụ bù) cho động cơ.

Biến tần điều khiển băng tải chạy trơn tru, không bị ảnh hưởng bởi hình dạng cong thẳng, lên xuống của tuyến đường tải hàng. Trong trường hợp băng tải có nhiều đoạn chạy xuống dốc (băng tải tự đổ dốc và kéo trục động cơ quay thành máy phát điện), cơ năng của băng tải có thể chuyển hóa thành năng lượng điện để trả về nguồn lưới với kiểu biến tần hãm tái sinh. Ngoài ra năng lượng cơ này cũng có thể được tận dụng với hệ thống biến tần kép (multidrives) sử dụng chung đường DC bus, khi đó một biến tần điều khiển nhiều động cơ cùng một lúc, năng lượng cơ phát ra từ động cơ đang ở chế độ máy phát (chạy băng tải đoạn xuống dốc) sẽ được sử dụng để chạy động cơ khác đang chạy ở chế độ động cơ bình thường.

Biến tần Shihlin với chức năng tự động ổn định và bù điện áp ngõ ra khi điện áp nguồn cung cấp dao động bất thường với biên độ lớn (10-20%) hoặc trong trường hợp trọng lượng hàng trên băng tải tăng đột ngột, sự đáp ứng nhanh và chính xác của biến tần Shihlin có thể giúp băng tải hoạt động trơn tru, ổn định. Đối với những loại biến tần thông thường (có tốc độ đáp ứng chậm và không chính xác, mô-men yếu, không thích ứng tốt với biến động điện áp - sụt áp nguồn), thì đây là một yêu cầu khá là khó khăn, khi đó biến tần thông thường sẽ báo lỗi và hệ thống băng tải sẽ không thể vận hành.

Các tính năng bảo vệ một cách chính xác của biến tần Shihlin giúp bảo vệ tốt, tránh gây hư hỏng thiết bị của hệ thống băng tải: bảo vệ quá dòng động cơ, quá áp, thấp áp, quá nhiệt, chạm pha, mất pha, lệch pha, đứt dây ngõ ra, quá tải, …

Đơn giản thiết kế, tiết giảm chi phí khi ứng dụng biến tần Shihlin cho băng tải

Băng tải cần điều chỉnh tốc độ thì phải sử dụng hộp truyền động (hộp số tăng/ giảm tốc) là điều bắt buộc. Khi sử dụng biến tần thì chỉ cần loại hộp số đơn giản hoặc có thể bỏ hoàn toàn hộp truyền động, nâng cao hiệu suất của hệ thống băng tải. Do đó, việc sử dụng biến tần giúp đơn giản hoá thiết kế hệ thống băng tải, giảm được chi phí đầu tư và bảo dưỡng.

Quá trình truyền động được điều khiển ổn định, trơn tru giúp giảm được quá tải trong các khớp nối truyền động, hộp truyền động, tăng tuổi thọ cho các cơ cấu và chi tiết cơ khí.

Biến tần còn giúp quá trình bảo trì bảo dưỡng băng tải dễ dàng hơn với tính năng điều khiển đảo chiều quay của động cơ, điều khiển di chuyển băng tải, dừng băng tải ở vị trí cần thiết để thuận tiện cho việc sửa chữa. Khi băng tải bị kẹt cơ khí, biến tần có thể phát hiện ra sự quá tải và dừng băng tải lại cho việc kiểm tra sửa chữa.

 

 

 

banner
1
Bạn cần hỗ trợ?